Bóng đá futsal là gì? Nguồn gốc & Lịch sử hình thành 

Giải bóng đá futsal là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin có liên quan đến bộ môn thể thao này cũng được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia hàng đầu JBOViet cũng đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến bóng đá futsal, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal là gì? Bộ môn thể thao futsal hay còn được gọi với cái tên khác đó là fútsal hoặc footsal, đây là một biến thể của bộ môn bóng đá. Môn thể thao futsal chơi ở trên mặt sân cứng, có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng đá thông thường, chủ yếu sẽ được chơi ở trong sân. Futsal có thể được xem đó là một phiên bản của bóng đá mini.

Bóng đá futsal là gì? Nguồn gốc & Lịch sử hình thành
Giải thích bóng đá futsal là gì?

Cũng tương tự với bộ môn bóng đá thông thường, một trận bóng futsal vẫn diễn ra giữa 2 đội tuyển. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó là từng đội bóng khi thi đấu chỉ bao gồm 5 cầu thủ, đồng thời một trong số đó phải có cả thủ môn. Ngoài ra, số lượng cầu thủ được thay thế sẽ không giới hạn. Bên cạnh quả bóng sử dụng khi chơi bóng futsal sẽ có kích thước nhỏ hơn, cứng hơn và sẽ nặng hơn so với quả bóng sử dụng trong bộ môn thể thao bóng đá thông thường.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành giải bóng futsal

Những thông tin tại chuyên mục tỷ lệ kèo bóng đá đêm nay cũng đã cho mọi người được biết rõ về khái niệm bóng đá futsal là gì. Vậy, nguồn gốc và lịch sử hình thành giải bóng đá futsal như thế nào?

Bóng đá futsal là gì? Nguồn gốc & Lịch sử hình thành
Nguồn gốc và lịch sử hình thành giải bóng futsal

Từ futsal có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha fútbol sala hay fútbol de salon hoặc là từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salão. Từng thuật ngữ này đều có nghĩa đó là “Bóng đá trong nhà” Việc đặt tên bắt nguồn từ quá trình tranh chấp quyền quản lý bộ môn thể thao futsal giữa FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và FIFUSA (Liên đoàn Futsal quốc tế). FIFA cũng đã đặt tên môn thể thao futsal đó là fútbol do đó FIFUSA, nhằm có thể tạo nên được sự khác biệt, đã đăng ký từ futsal vào năm 1985. Sau khi cái tên futsal được dùng ở trong giải vô địch thế giới tổ chức tại Madrid vào năm 1985, các tổ chức khác trong đó có cả FIFA, cũng bắt đầu công nhận và dùng từ futsal cho bộ môn thể thao bóng đá mini 5 người trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, cùng thời điểm tiến hành tổ chức lễ khai mạc giải bóng đá World Cup ở nước này. Theo đó, người góp công đầu tiên phát triển bóng đá futsal đó là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội tuyển và có thể chơi trong nhà hoặc là ngoài trời. Cũng trong năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi ở trên sân bóng rổ được phát triển tại São Paulo, Brazil. Từng loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Phía Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA cũng đã bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với từng luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 ở Rotterdam, Hà Lan.

Vậy, bóng đá futsal đá mấy người?

Trận bóng chỉ được bắt đầu khi từng đội tuyển có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức (gồm có thủ môn, tiền vệ cánh, hậu vệ thòng và tiền đạo). Theo đó, số lượng từng cầu thủ mỗi đội bóng được thay thế tối đa sẽ là 7, với số lần thay sẽ không giới hạn. Trong trường hợp 2 đội tuyển có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận bóng (kể cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc. Theo đó, trang phục thi đấu của cầu thủ sẽ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn sẽ được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác nhằm phân biệt với từng cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân sẽ không được phép treo trang sức hoặc là những đồ vật khác gây nguy hiểm khi thi đấu.

Huấn luyện viên sẽ có quyền chỉ đạo chiến thuật trong suốt quá trình thi đấu, nhưng phải cư xử đúng mực, không được cản trở quá trình thi đấu đặc biệt là đối với đội bạn hoặc là trọng tài.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm bóng đá futsal là gì. Để nắm rõ thêm những kiến thức hữu ích khác liên quan đến bộ môn thể thao này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!