Cách bảo quản mật ong tốt nhất mà ai cũng nên biết

Cách bảo quản mật ong tốt nhất mà ai cũng nên biết

Hầu hết trong mỗi gia đình đều có sử dụng mật ong vì chúng là một trong những thứ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa biết cách bảo quản mật ong sao cho đúng, chính vì vậy hôm nay chúng mình sẽ có bài viết hướng dẫn cho bạn cách bảo quản mật ong tốt nhất mà ai cũng nên biết.

I. Cách bảo quản mật ong tốt nhất

1. Chọn đồ vật để bảo quản mật ong

Để bảo quản mật ong một cách tốt nhất thì đầu tiên bạn cần chú trọng đến đồ vật để bảo quản mật ong, bạn có thể sử dụng những vật dụng sau đây để bảo quản:

 • Chai lọ thủy tinh

Thủy Tinh là dụng cụ đựng mật ong tốt nhất lại vừa có tính thẩm mĩ cùng độ sạch sẽ cao hơn hẳn những vật dụng khác. Hơn nữa, việc sử dụng các chai lọ thủy tinh cũng giúp bảo vệ môi trường hơn các chai lọ nhựa. Nhiều nhà nuôi ong lâu đời cũng đã khuyên người dùng rằng sử dụng chai lọ thủy tinh để đựng mật ong thì chất lượng mật ong sẽ được giữ đảm bảo hơn các chất liệu khác.

Mật ong tốt nhất nên bảo quản trong chai lọ thủy tinh
Mật ong tốt nhất nên bảo quản trong chai lọ thủy tinh
 • Chai lọ nhựa

Ngoài các chai lọ thủy tinh thì chai lọ nhựa cũng là một trong những vật dụng được khá nhiều người sử dụng để đựng mật ong, tuy nhiên bạn cần phải chọn các loại chai lọ nhựa dày và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi thì nó mới an toàn để đựng mật ong. Chai lọ nhựa được ưa chuộng là bởi vì chúng thường rất bền và khá khó để rơi vỡ như chai thủy tinh nên nếu xét về độ an toàn thì chai lọ nhựa chiếm ưu thế hơn hẳn.

Mật ong sẽ khá an toàn khi bảo quản trong chai lọ nhựa
Mật ong sẽ khá an toàn khi bảo quản trong chai lọ nhựa
 • Tuyệt đối không sử dụng chai lọ kim loại để bảo quản mật ong

Theo nhiều nghiên cứu thì chai lọ bằng kim loại nếu dùng để bảo quản mật ong có thể sẽ gây hại bởi vì khi đựng mật ong có chứa khá nhiều các axit hữu cơ làm ăn mòn kim loại, hoặc làm kim loại bị oxy hóa và nhiễm vào mật ong trong quá trình bảo quản nên rất dễ nhiễm độc, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Một phần các axit hữu cơ sẽ bị biến thành axit etylenic rất nguy hiểm.

2. Điều kiện và nơi để mật ong tốt nhất

Mật ong sẽ được bảo quản tốt nhất khi đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C.
 • Không được đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu, mật sẽ nhanh đổi màu, biến chất, lên men và bị chua nếu để dưới ánh sáng mặt trời 1 thời gian dài/nóng.
 • Không nên đặt hẳn chai mật xuống nền nhà, nền gạch, nền đất. Đặc biệt ở miền Bắc, qua 1 mùa đông, nếu để mật sát đất, rất dễ & nhanh bị đóng đường/kết tinh.
 • Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng. Không được đặt sát bếp gas, bếp từ, nơi các nguồn nhiệt cao.
 • Không được để mật ong ở gần những thực phẩm có mùi vì chúng rất dễ bị ám mùi và mất hương thơm đặc trưng của mật ong.
 • Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Lưu ý đặc biệt dành cho bảo quản mật ong rừng:

 • Đối với mật ong rừng, nguyên tắc là không bao giờ được đóng kín nắp, mật ong rừng tạo khí gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng. Nếu đóng nắp quá chặt, khi mở nắp, rất dễ mật bị phun, trào ra ngoài.
 • Hãy dùng tay vặn chặt nắp, rồi nhẹ xoay ngược theo chiều ngược lại 1 chút, làm sao để có không khí lưu thông (dù ít), nhưng không đủ rộng để cho kiến, hay các côn trùng khác chui vào chai/lọ mật.
Tuyệt đối không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
Tuyệt đối không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

3. Cách bảo quản mật ong nguyên sáp

Mật Ong còn nguyên sáp, dù là mật nuôi, hay mật rừng thì thời gian tối đa để sử dụng sẽ chỉ trong vòng 5-6 tháng là nên vắt mật ra khỏi sáp bởi vid nếu để quá lâu sắp sẽ rất dễ lên men và lúc đó cả mật cùng sáp sẽ bị chua, hỏng.

Trong thời gian sử dụng mật ong còn nguyên sáo thì bạn cũng chỉ cần bỏ vào lọ và sau đó áp dụng như phương pháp bảo quản mật ong là được.

II. Thời gian bảo quản mật ong tốt nhất là trong bao lâu?

Nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác là tốt nhất và nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Nhiều người nói mật ong để càng lâu càng tốt, thậm chí để bao lâu cũng được. Đấy là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, mật ong là thực phẩm, để quá lâu, hình thức có vẻ vẫn ổn, nhưng lượng dinh dưỡng đã bị phân hủy đi nhiều rồi. Tốt nhất mọi người chỉ nên bảo quản và sử dụng hết mật ong trong vòng 2 năm mà thôi.

 • Đối với mật ong rừng: Thời gian mà petrifiedtruth khuyên dùng cho bạn là tối đa 2 năm, vì đối với mật rừng, trong khi khai thác không thể tránh được phấn hoa và nhộng ong non dính vào mật, rất dễ gây lên men, làm hỏng mật.
 • Đối với mật ong nuôi: Tối đa cũng chỉ nên để 3 năm, nhưng chất lượng mật tốt nhất vẫn nên sử dụng trong thời gian 2 năm đổ lại.
Mật ong chỉ nên sử dụng trong 2 năm kể từ ngày khai thác
Mật ong chỉ nên sử dụng trong 2 năm kể từ ngày khai thác

III. Cách phát hiện ra mật ong bị giảm chất lượng

Sau một thời gian sử dụng mật ong, mặc dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng nếu như mật ong xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây thì bạn không nên sử dụng nữa:

 • Mùi vị: khi nếm thử không còn cảm nhận được vị ngọt ban đầu mà thay vào đó là vị chua, cay, nổi bọt khí, có thể là lọ mật của bạn đã bị lên men.
 • Màu sắc: Mật ong có rất nhiều màu sắc (vàng, nâu cánh gián, đen,…) nếu mật ong càng ngày càng tối màu so với màu gốc ban đầu thì chất lượng mật đã bị giảm xuống.

Mật ong sẽ chỉ tốt khi bạn biết cách bảo quản chúng vì nếu để sơ sót thì chất lượng mật ong không những giảm mà chúng còn làm cho mật ong bị biến đổi và gây hại đến sức khỏe của người dùng. Với những thông tin chi tiết trên thì hi vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản mật ong tốt nhất.