Tìm hiểu luật đá phạt nhanh là gì? Khi nào được thực hiện đá phạt nhanh?

da-phat-nhanh-la-gi

Các pha bóng đá phạt nhanh dẫn đến bàn thắng trong các trận đấu luôn đem đến rất nhiều sự gây cấn và phấn khích cho người hâm mộ. Nhưng không phải ai cũng biết được đá phạt nhanh là gì? Khi nào thì một đội bóng được phép thực hiện đá phạt nhanh? Olesport.live sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này thông qua nội dung trong bài viết này nhé!

Đá phạt nhanh là gì?

Khi một cầu thủ của đội tấn công bị phạm lỗi bên ngoài vòng cấm, trọng tài chính sẽ giơ tay lên trời, báo hiệu rằng bên bị phạm lỗi có thể thực hiện quả phạt trực tiếp ngay lập tức hoặc trong thời gian giới hạn cho quả phạt. Điều này giúp trận đấu không bị tạm dừng quá lâu và nhịp độ thi đấu diễn ra liên tục.

Luật đá phạt nhanh trong bóng đá mang lại rất nhiều lợi ích cho bên tấn công trong nhiều tình huống cụ thể trên sân. Khi đội được hưởng quả đá phạt nhanh thực hiện tốt, bàn thắng thường sẽ được ghi trong sự ngỡ ngàng của đối thủ vì chưa kịp phòng thủ. Bởi vậy luật đá phạt nhanh là gì ra đời nhằm đem đến lợi thế cho các đội bị phạm lỗi.

luat-da-phat-nhanh-la-gi
Đá phạt nhanh là gì?

Nếu một cầu thủ vi phạm một trong các lỗi sau, trọng tài sẽ phán quyết rằng cầu thủ đó đã phạm lỗi và cho bên kia hưởng quả phạt nhanh;

  • Người chơi cố tình ngăn cản trái phép hoặc đá một cầu thủ đối phương.
  • Người chơi cố tình ôm hoặc kéo áo, cản đường chạy của đối thủ.
  • Người chơi cố tình nhảy lên người của đối thủ.
  • Người chơi cố tình tấn công, húc hoặc đẩy người chơi đối thủ.
  • Người chơi cố tình chơi xấu, có hành vi thiếu fair-play như khạc nhổ nước bọt vào người đối phương.
  • Người chơi sử dụng vũ lực chẳng hạn như cùi chỏ, đấm, đá,… vào đối thủ
  • Người chơi cố tình chơi bóng bằng tay.

Như vậy là bạn đã nắm được cơ bản luật đá phạt nhanh là gì? Phần tiếp theo, Olesport.live sẽ cùng bạn tìm hiểu cách thức thực hiện một quả đá phạt nhanh.

Đá phạt nhanh trong bóng đá thực hiện như thế nào?

Điểm đặt bóng ngay tại vị trí cầu thủ bị đối phương phạm lỗi.

Các cầu thủ của đội bị thổi phạt có quyền dựng rào chắn. Hàng rào của cầu thủ này phải cách vị trí thực hiện quả đá phạt nhanh ít nhất 9,15m. Trọng tài quyết định thời gian dựng hàng rào này.

Khi thời gian xếp hàng rào quá ngắn, thủ môn càng có cơ hội kiến nghị với trọng tài. Nếu một cầu thủ cố tình trì hoãn hoặc ngăn chặn một quả phạt trực tiếp diễn ra, một hình phạt sẽ được đưa ra dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Nếu quả đá phạt nhanh quá gần vòng 16m50, trọng tài có quyền cho đội bị phạt thêm thời gian để thiết lập hàng rào. Và khoảng cách giữa hàng rào và khung thành giờ chỉ bằng 1/3 khoảng cách giữa vị trí thực hiện quả đá phạt nhanh và khung thành.

da-phat-nhanh-la-gi
Đá phạt nhanh trong bóng đá thực hiện như thế nào?

Khi trọng tài thổi còi quả phạt trực tiếp, cầu thủ được chọn thực hiện quả phạt trực tiếp có thể thực hiện quả đá phạt ngay lập tức. Khi một cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh, theo luật, không được có cầu thủ nào của đối phương trong bán kính 3m tính từ chấm đá phạt. Nếu người chơi cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Khi một cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh, bóng có thể chạm vào tay của một cầu thủ đối phương ở khu vực vòng cấm địa. Khi đó, bên thực hiện quả đá phạt nhanh sẽ được hưởng thêm một quả phạt 11m.

Lưu ý: Trong một tình huống đá phạt nhanh, các cầu thủ đặc biệt dễ bị mắc bẫy việt vị do các cầu thủ của đối thủ giăng ra sau khi thực hiện quả đá phạt nhanh, do đó các cầu thủ đá phạt cần hết sức thận trọng.

Nói đến những cầu thủ đá phạt hay nhất thế giới với khả năng lập nên những siêu phẩm ấn tượng có thể kể đến những danh thủ như Roberto Carlos, David Beckham, Lionel Messi, Ronaldinho, CR7, Steven Gerrard, Xabi Alonso,..

Làm thế nào để ngăn chặn những quả đá phạt nhanh

Có thể thấy, những pha đá phạt nhanh khiến hàng thủ của đội phạm lỗi bị bất ngờ, giúp đội tấn công dễ dàng ghi bàn chớp nhoáng, vì vậy trong những trường hợp hàng thủ chưa tạo được sự an toàn cho khung thành, đội phạm lỗi có thể tận dụng những cách sau để tránh một quả đá phạt nhanh.

da-phat-nhanh-la-gi-trong-bong-da
Làm thế nào để ngăn chặn những quả đá phạt nhanh

Khi trọng tài ra lệnh thực hiện quả phạt trực tiếp, bao gồm cả việc thổi còi, giơ tay thẳng lên trời hoặc giơ tay về phía bên phòng ngự, cầu thủ của đội phạm lỗi nên thực hiện các hành động sau để tránh đối thủ thực hiện một pha đá phạt nhanh:

  • Đội phạm lỗi có thể giữ bóng để câu giờ.
  • Đưa bóng ra ngoài biên hoặc cách xa khu vực phạm lỗi.
  • Đứng trong bán kính 3m từ chấm đá phạt để ngăn đường chuyền nhanh của đối thủ.

Có thể thấy, tận dụng những quả đá phạt nhanh trong bóng đá tạo lợi thế rất lớn cho bên tấn công. Tuy nhiên, đội phòng ngự cũng nên hạn chế tối đa những quả đá phạt nhanh khi hàng thủ chưa được thiết lập chắc chắn.

Trên đây là phần tóm tắt một số thông tin từ Olesport TV nhằm giúp độc giả hiểu được luật đá phạt nhanh là gì, khi nào được hưởng và quy định về quả phạt nhanh của Liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, vui lòng gửi trong phần bình luận bên dưới bài viết và sẽ được giải đáp nhanh nhất có thể bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Đừng quên theo dõi những tin tức bóng đá mới nhất được chúng tôi cập nhật hàng ngày nhé!