Deadline là gì? Deadline có ảnh hưởng như thế nào? Làm sao chạy Deadline hiệu quả?

deadline

Deadline là một thuật ngữ khá phổ biến trong công việc và được nhiều nhà quản lý sử dụng. Và dường như Deadline là nỗi áp lực rất lớn đến bất cứ những ai đang đi làm. Nếu bạn không sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học thì sẽ phải chạy deadline liên tục. Vậy Deadline là gì? Tác động của nó như thế nào và làm sao chạy Deadline cho hiệu quả? Tất cả những vấn đề trên được giải quyết qua bài viết sau đây.

1. Deadline là gì

Deadline là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là “thời điểm cuối cùng“, là “hạn cuối“, ‘hạn chót“. Nói một cách đơn giản thì đó là mốc thời gian để bạn hoàn thành một công việc nào đó.

deadline
Deadline có nghĩa là hạn chót, thời hạn cuối cùng, hạn cuối

Ở một số nơi như Mỹ, họ sử dụng từ deadline để ngầm chỉ con đường sinh tử ở nhà tù- các tù nhân sẽ bị bắn chết ngay lập tức nếu bước qua con đường này.

Hiện nay chúng ta thường gặp thuật ngữ deadline trong nhiều ngành nghề khác nhau nhằm thúc đẩy năng suất làm việc, để nhân viên hoàn thành kịp thời các công việc được giao. Cũng vì vậy, nhiều người có nỗi sợ hay ám ảnh về việc chạy deadline hay bị dí deadline.

2. Sự khác nhau giữa Deadline và Dateline

Giữa 2 từ này có cách phát âm tương đối giống nhau, và nhiều người hay dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên nghĩa của từ Dateline lại khác, nó dùng để chỉ ra mốc thời gian xảy ra sự việc như lịch trình các cuộc họp, các cuộc gặp gỡ đối tác…

Hiện tại, từ Deadline thường được sử dụng một cách rộng rãi trong việc đánh dấu các mốc thời gian, lập kế hoạch để có thể dễ dàng theo dõi. Lưu ý rằng Deadline không có ý nghĩa là “thời hạn cuối” như nhiều người lầm tưởng đâu.

3. Chạy Deadline là gì

Chạy Deadline nghĩa tương tự với một công việc nào đó được giao và cần phải hoàn thành trong thời gian nhất định. Khi một người nhận được công việc có Deadline và nếu làm một cách bình thường thì không kịp, vì thế phải cố gắp gấp rút hoàn thành công việc đó sao cho kịp thời hạn được giao.

deadline
Chạy deadline- Khi bạn cố gắng tăng tốc để hoàn thành công việc đúng hạn

Ví dụ: Bạn được sếp giao cho việc viết giới thiệu sản phẩm 6 bài trong một ngày. Nhưng đến 16h chiều bạn chỉ viết được 4 bài thì thuật ngữ “Deadline” bây giờ là bạn phải tăng tốc cố gắng hết sức để hoàn thành được 6 bài trong thời hạn đã được giao.

4. Ý nghĩa của Deadline trong công việc

Deadline đôi khi mang đến những sức ép tiêu cực cho tâm lý bất kì ai, nhưng nếu như biết cách tận dụng thì nó sẽ đem đến những kết quả bất ngờ.

 • Tăng sự tập trung mục tiêu: Deadline tác động trực tiếp đến thời gian làm việc của bạn, từ đó bạn bắt buộc phải sắp xếp lịch làm việc hợp lý. Công việc nào cần ưu tiên trước, đặt ra các mục tiêu cụ thể, nhờ vậy bạn có thể kiểm soát tốt năng lượng của mình, tập trung vào mục tiêu quan trọng, tránh mất thời gian cho những việc bên lề.
 • Giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả: Mỗi một nhân viên khi làm việc đều theo những phương thức khác nhau dẫn đến sự khác biệt về chất lượng hoàn thành dự án. Một số nhân viên biết cách tự chia nhỏ công việc của mình, đặt ra các thời hạn để dễ dàng kiểm soát hơn.
  Đó là nguyên nhân các quản lý tạo ra các deadline công việc để làm sao hoàn thành các mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Cho phép bạn chấp nhận những thất bại nhỏ: Mỗi người luồn mong muốn đạt được kết quả tốt nhất khi thực hiện bất cứ công việc gì. Không có gì tệ ở đây để phá bỏ những giới hạn của bản thân mình. Nhưng, đôi lúc cái mong muốn đó lại là vật cản khiến bạn khó có thể đạt được hiệu suất cao cũng như tiến bộ trong công việc.
  Khi bạn nhận được công việc deadline, những gì bạn phải làm là cố gắng hoàn thành công việc đúng thời gian và điều chỉnh cả kết quả công việc của mình sao cho phù hợp.
 • Nhanh chóng phát hiện sai lầm trong công việc: Nếu bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn, kế hoạch thì sẽ có dư thời gian nhiều hơn để có thể tìm ra các sai lầm đang tồn tại hoặc những vấn đề sẽ phát sinh trong tương lại. Từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý, điều chỉnh trước khi dự án hoàn thành.

5. Làm sao để chạy Deadline hiệu quả

 • Lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết: khi thực hiện một công việc mà có kế hoạch thì bạn sẽ hoàn thành chúng một cách có hiệu quả hơn, sắp xếp công việc tùy theo mức độ quan trọng, và mối quan hệ giữa các công việc từ kế hoạch chung đến kế hoạch các nhân.
 • Đưa ra mức độ thời gian hợp lý: Tùy theo khối lượng mỗi công việc mà đưa ra những khoảng thời gian phù hợp để hoàn thành nó sao cho hiệu quả nhất. Bạn không thể chuyển khối lượng công việc 10 ngày áp xuống cho 1 ngày được, như vậy qua vô lý.
 • Cố gắng không ngừng và quyết tâm cao độ: Đây là yếu tố quan trọng cho bất cứ công việc nào. Nếu bạn nuôi dưỡng thói quen tốt này thì sẽ nhận được những hiệu quả bất ngờ đấy. Công việc cũng giống như bạn bơi lội vậy, khi bạn dừng lại thì sẽ dần dần bị chìm xuống.
 • Yêu cầu trợ giúp khi gặp khó khăn: Đôi khi có những công việc vượt qua ngoài khả năng của bạn làm bạn không thể tự kịp thời xử lý được. Lúc này bạn cần sự trợ giúp từ mọi người để giải quyết vấn đề đó và tránh được những vấn đề không mong muốn trong tương lai
 • Ghi chú thông báo: Để quy trình công việc được diễn ra một cách liên tục và nhẹ nhàng thì đừng bỏ qua việc ghi chú lại các giai đoạn phải hoàn tất công việc. Đó là một cách nhắc nhở bản thân không quên mục tiêu, tập trung vào công việc để hoàn thành đúng hạn.

Như vậy là mình đã chia sẻ toàn bộ thông tin cần thiết về Deadline rồi nhé. Hy vọng những thông trên hữu ích đối với bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.