Giáng sinh là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh

giang-sinh

Giáng sinh là một ngày lễ nổi tiếng ở Phương Tây, và hiện nay nó được phổ biến rộng khắp toàn thế giới. Vậy Giáng sinh là gì? Giáng sinh là ngày nào và những ý nghĩa của nó ra sao. Mời các bạn cùng đón đọc qua bài viết sau nhé!

1. Giáng sinh là ngày nào

Một ngày quan trọng bậc nhất của các tín đồ Kito giáo, đó chính là Giáng sinh hay thường được gọi với các tên khác như lễ Noel, Christmas, Thiên Chúa giáng sinh. Đây chính là ngày Chúa Jesus được  sinh ra.

giang-sinh
Giáng sinh tổ chức vào ngày 25/12 hằng năm.

Theo sử sách ghi lại, Chúa Jesus ra đời vào giữa năm thứ 7 đến thứ 2 TCN, tại nước Do Thái. Ngày lễ giáng sinh được tổ chức hằng năm vào ngày 25 tháng 12 (theo lịch dương)

Các hoạt động mừng lễ Giáng sinh thường được tổ chức vào đêm ngày 24/12– đây gọi là Lễ Vọng. Mọi người thường rủ nhau đi chơi vào đêm ngày này nên nhiều người lầm tưởng đây là ngày Giáng sinh.

Những người theo đạo, vào ngày lễ Giáng sinh thường cùng quây quần bên gia đình, hoặc đến các nhà thờ Chúa để thực hiện các nghi thức đón Giáng sinh. Còn những người ngoại đạo ra ngoài chủ yếu đi chơi, chụp hình, ăn uống…

Ngày Giáng sinh, có một nhân vật xuất hiện với chòm râu trắng, mặc trên người bộ đồ đỏ nổi bật- ông già Noel. Ông vác những túi quà to lớn, ngồi trên xe được kéo bởi những con tuần lộc để đi phát những túi quà cho mọi người, đặc biệt trẻ em rất mong đợi nhân vật này.

2. Ý nghĩa các biểu tượng Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, tất cả mọi người thường trang trí cho nhà cửa và nơi công cộng thật lộng lẫy, mỗi thứ đều mang trong mình một ý nghĩa riêng biệt:

  • Hang đá: mọi người thường dựng nên một hang đá giả, bên trong có một máng cỏ làm bằng gỗ. Bên cạnh có các hình ảnh Mẹ Maria, Chúa Jesus, Thánh Giuse, mục đồng, Thánh Thiên sứ và một số loại gia súc. Đây là hỉnh ảnh tái hiện lại cảnh Chúa Jesus sinh ra ở máng cỏ.
giang-sinh
Hang đá- cảnh tượng ngày Chúa Jesus ra đời
  • Vòng lá mùa vọng: người ta dùng lá cây để kết thành một vòng tròn, họ thường treo chúng ở trên cao hoặc cửa ra vào. Trên vòng lá có 4 cây nến, 1 cây màu hồng và 3 cây màu tím.Đó là biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu và tình yêu vô bờ mà Chúa dành cho loài người
giang-sinh
Vòng lá mùa vọng thường được treo ở trước cửa vào dịp Giáng sinh
  • Cây Giáng sinh: Người ta thường dùng cây thông hình tam giác, lá xanh. Màu xanh là tượng trưng cho sự vĩnh hằng và may mắn. Vì chỉ có cây thông mới giữ được màu xanh khi mùa đông đến.
giang-sinh
Cây thông- biểu tượng sự sống vĩnh hằng
  • Ngôi sao Giáng sinh: Nó  thường được treo tại nơi cao, đó là hình tượng để nhớ lại những lời hẹn ước của Chúa- đó là sự cam kết về một đấng cứu thế sẽ được gửi đến cho con người. Bên cạnh đó Ngôi sao còn là vật xua đuổi bóng đêm đem lại những cảm giác an lành và ấm áp trong những đêm đông.
  • Ông già Noel: Hay còn được gọi là thánh Nicholasla với tình yêu thương và tấm lòng cao cả, nhất là đối với trẻ em. Những đứa trẻ thường hay trông chờ ông già Noel sẽ tặng quà mình thông qua đường ống khói nhà bếp.
giang-sinh
Ông già Noel với bộ trang phục màu đỏ và chòm râu trắng
  • Thiệp Giáng sinh: vào khoảng giữa thê kỉ 19, Thiệp Giáng sinh được thiết kế bởi 1 họa sĩ mà Henry Cole đã nhờ cậy để tặng cho người thân và bạn bè, qua đó gửi gắm những điều tốt đẹp và may mắn đến họ.

Cứ đến ngày lễ Giáng sinh, nhiều nơi tại Việt nam đều trang trí lộng lẫy cây thông, bóng đèn và hát lên ca khúc mừng Giáng sinh. Mọi người thường giành tặng nhau những món quà ý nghĩa, nhất là các bạn nhỏ thường nhận được những món quà yêu thích từ bố mẹ.