Học Tài chính ngân hàng có khó không? Tố chất cần có để theo đuổi ngành này

Học Tài chính ngân hàng có khó không? Tố chất để theo đuổi ngành này

Bên cạnh độ hot của việc làm ngành Marketing thì Tài chính ngân hàng cũng nằm trong top những ngành hot nhất hiện nay được nhiều người quan tâm và có cơ hội việc làm cùng mức thu nhập cao. Khi theo học ngành này nhiều bạn đã đặt ra câu hỏi Học Tài chính ngân hàng có khó không? Để biết nó khó hay không bạn hãy đọc bài viết dưới đây để viết thêm chi tiết nhé!

I. Tìm hiểu sơ qua về ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính – ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính – ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,…

Học Tài chính – ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính – tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, chính sách thuế, quản lý ngân sách nhà nước,…Bên cạnh đó, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng như phân tích, dự báo liên quan đến tài chính – tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác.

Tài chính ngân hàng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ
Tài chính ngân hàng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ

II. Học tài chính ngân hàng có khó không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang có dự định theo đuổi ngành quan tâm.

1. Điểm thi đầu vào của ngành

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến vấn đề đầu vào, từ trước đến nay đây là một ngành hot và không có dấu hiệu lỗi thời mà nó ngày càng phát triển hơn nữa. Chính vì vậy mà điểm đầu vào của ngành này tại các trường đại học hàng đầu đều không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Các bạn thi ngành này sẽ cần phải chuẩn bị tâm lý cùng kiến thức vững chắc để vượt qua kỳ thi tuyển ác liệt này.

Đầu vào ngành Tài chính ngân hàng khá cao
Đầu vào ngành Tài chính ngân hàng khá cao

2. Học ngành Tài chính ngân hàng có khó không?

Sau khi vào trường, theo kinh nghiệm của những người đi trước để lại thì ngành Tài chính ngân hàng học không hề khó. Sở dĩ nói như vậy là bởi vì ngành này không cần bạn phải sáng tạo và nói một cách hài hước là “bạn không cần thông minh”, việc bạn cần làm đó chính là chăm chỉ, cần cù và tỉ mỉ. Hơn nữa, đây sẽ không phải là ngành khó nếu như bạn có đam mê với ngành, đam mê với những con số và hơn hết là đam mê với “tiền”.

Ngành Tài chính ngân hàng không khó với những người có đam mê và chăm chỉ
Ngành Tài chính ngân hàng không khó với những người có đam mê và chăm chỉ

3. Những kiến thức mà khi theo ngành Tài chính ngân hàng bạn sẽ được học

 • Kiến thức chung về thị trường tài chính – tiền tệ
 • Kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ ngân hàng thương mại
 • Quản trị ngân hàng
 • Quản trị rủi ro tài chính
 • Tín dụng và thẩm định tín dụng.
 • Các nghiệp vụ về ngân quỹ và các nghiệp vụ thanh toán qua ngân hàng.
 • Các dịch vụ ngân hàng khác.

III. Những tố chất cần có khi theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng có đặc điểm riêng của nó nên những người theo ngành này thường phải đảm bảo những tố chất như sau:

1. Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt

Xác định theo ngành Tài chính ngân hàng là bạn sẽ phải tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng.Hơn nữa, một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý đầu tư sử dụng vốn.

Theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng cần có tư duy logic
Theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng cần có khả năng tính toán cùng tư duy logic

2. Luôn cẩn trọng, trung thực

Nhân viên Tài chính ngân hàng là người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực. Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Nhân viên Tài chính ngân hàng là người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực
Là người tạo niềm tin cho khách hàngnên nhân viên Tài chính ngân hàng phải là người trung thực

3. Giỏi ngoại ngữ và các kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng và ngoại ngữ là hai chiếc chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng ngành nào. Ngành tài chính ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cần có khả năng ngoại ngữ đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

4. Năng động đi kèm đam mê và sáng tạo

Việc gắn liền với các con số thường xuyên và liên tục sẽ khiến bận mệt mỏi nên bạn cần có đam mê với ngành này. Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

5. Chịu được áp lực cao và biết quản lý thời gian tốt

Như đã nói ở trên thì việc làm việc với các con số khô khan hàng ngày sẽ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi, chỉ cần “sai một ly đi một dặm” nên những người làm ngành này cũng cần phải chịu được áp lực cao từ công việc. Bên cạnh đó sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực và mất những khoản thời gian vô ích là ưu tiên số một.

Theo ngành Tài chính ngân hàng bạn cần biết quản lý thời gian
Theo ngành Tài chính ngân hàng bạn cần biết quản lý thời gian

III. Học tài chính ngân hàng ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều trường danh tiếng đào tạo ngành Tài chính ngân hàng trải dài khắp các miền nên bạn có thể tham khảo một số trường như:

 • Học viện Ngân hàng
 • Đại học Ngoại thương
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh tế – ĐHQGHN
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Tôn Đức Thắng

Ngành Tài chính ngân hàng ngày càng có nhiều cơ hội việc làm khi mà các ngân hàng thương mại cổ phần hay ngân hàng tư nhân ra đời mỗi lúc một nhiều hơn trên thị trường. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn ngành này thì petrifiedtruth.com khuyên bạn hãy tìm hiểu kĩ và phân tích xem mình có hợp với ngành không rồi đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.