Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?

Chắc hẳn mỗi khi theo dõi một trận đấu bóng đá không ít lần bạn đã từng thắc mắc “Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?” Và vai trò của mỗi cầu thủ như thế nào? Vậy hãy cùng KQ Bong Da đi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. 

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?

Theo luật bóng đá của FIFA quy định, một trận đấu bóng đá sẽ được thi đấu bởi 2 đội bóng và mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ thi đấu. Tổng cộng sẽ có 22 cầu thủ trên sân thi đấu. Trong đó, mỗi đội sẽ có 1 thủ môn bắt chính và 10 cầu thủ khác. 10 cầu thủ này sẽ được chia thành các vị trí khác nhau như tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo, trung vệ,…

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

Với những vị trí khác nhau như vậy, 10 cầu thủ sẽ đóng một vai trò nhất định trong trận đấu và hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành thế trận mà đội đối phương khó có thể phá vỡ. Vì vậy, mỗi cầu thủ đều quan trọng và không thể thiếu cho một trận đấu hoàn chỉnh. 

Vị trí tiền vệ thường chơi ở trung lộ và hoạt động ở tuyến giữa của đội. Vị trí này có nhiệm vụ điều khiển thế trận, nhịp độ trận đấu và tổ chức tấn công. Hàng tiền vệ được chia thành các vị trí như tiền vệ phòng ngự, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ trung tâm.

Vị trí hậu vệ thường chơi thấp nhất trong đội bóng. Các cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và không cho đối thủ ghi bàn. Vị trí của hậu vệ được chia thành: trung vệ, hậu vệ cánh, trung vệ trung tâm,…

Các tiền vệ thường chơi ở vị trí cao nhất của đội bóng. Và có thể chia thành các vị trí như tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh và tiền đạo cắm. 

Ngoài số các cầu thủ được thi đấu chính thức trên sân, mỗi đội còn có một số cầu thủ dự bị khác có thể thay thế. Đối với một trận đấu bóng đá chính thức hoặc kết quả bóng đá giao hữu, mỗi đội sẽ được phép thay tối đa 3 cầu thủ ở bất kỳ vị trí nào. Sau khi một đấu thủ bị thay ra khỏi sân, thì cầu thủ đó không thể trở lại sân thi đấu một lần nữa.

Huấn luyện viên là người chỉ đạo chiến thuật của toàn đội. Nhưng chỉ được đứng ngoài sân. Trong luật bóng đá, vị trí này không bắt buộc. 

Ngoài ra, trên sân bóng còn có tổ trọng tài gồm một trọng tài chính và hai trọng tài biên. Theo luật bóng đá, những người này sẽ được toàn quyền điều hành trận đấu trong suốt thời gian thi đấu. 

Ngoài 3 trọng tài làm việc trên sân bóng còn có 1 trọng tài thứ 4 (hay còn gọi là trọng tài bàn). Vị trọng tài này có vai trò quản lý việc thay người của các đội bóng. Cũng như theo dõi thời gian bù giờ của trận đấu. Ngoài ra cũng có thể thay thế trọng tài trên sân bóng nếu trong các trường hợp cần thiết.

Đối với các sân thi đấu 7 người, khi đó cả hai đội có tổng cộng 14 cầu thủ trên sân bóng. Mỗi đội có 7 người, trong đó có 1 thủ môn bắt chính.

Còn đối với sân thi đấu 5 người, cả hai đội sẽ có tổng cộng 10 cầu thủ trên sân bóng. Mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn.

Chính vì vậy sẽ tùy thuộc vào từng loại sân thi đấu mà sẽ quy định số lượng cầu thủ được tham gia trong một trận đấu. Do đó, các bạn cần phải biết mình đang xem hoặc tham gia loại sân thi đấu nào để biết được chính xác một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ nhé. 

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị?

Ngoài những cầu thủ được thi đấu chính thức, còn có những cầu thủ dự bị  được vào sân thay thế. Những cầu thủ này họ sẵn sàng chờ lệnh của huấn luyện viên để vào sân thi đấu cùng các đồng đội.

Và theo quy định của FIFA, trong các trận đấu chính thức, mỗi đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, chỉ có 3 cầu thủ được phép vào sân. 

Và tối đa 7 cầu thủ được phép thay thế trong các trận đấu giao hữu. Hoặc có thể không giới hạn số lượng người có thể thay đổi. Hai đội phải thống nhất vấn đề này trước khi trận đấu diễn ra.

Ở một số giải đấu, chẳng hạn như World Cup, yêu cầu mỗi đội phải có 23 cầu thủ đăng ký. Nhưng chỉ có tối đa 18 cầu thủ được vào sân bóng, còn 5 cầu thủ bóng đá còn lại không có tên mình trong danh sách và phải ngồi trên khán đài ở khu vực riêng hoặc điểm đóng quân riêng của đội.

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

Như vậy bài viết trên KQ Bóng Đá đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin về bóng đá thì đừng quên truy cập vào trang web Kqbongda.net mỗi ngày các bạn nhé. Tại đây chúng tôi cập nhật liên tục và thường xuyên các tin tức mới nhất về thế giới túc cầu, giúp bạn không phải bỏ lỡ bất kỳ thông tin nóng hổi nào. Chúc các bạn có những giây phút xem bóng vui vẻ.