V-League là gì? V-League có tổng bao nhiêu vòng đấu?

V-League là gì và có tổng bao nhiêu vòng đấu? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFunUS đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải V-League, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé!

V-League là gì?

V-League là gì? V-League hay còn được biết đến với Giải vô địch quốc gia Việt Nam, chính là giải đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Giải V-League được điều hành bởi phía Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

V-League là gì? V-League có tổng bao nhiêu vòng đấu?
V-League là gì?

Giải V-League ra đời vào năm 1980 với tên gọi đó là Giải bóng đá A1 toàn quốc, Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt chính là đội tuyển đầu tiên có được chức vô địch của giải đấu. Năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành Giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải đấu 1 lần nữa được đổi tên thành Giải hạng Nhất quốc gia

Thời điểm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa Xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000-2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi đó là V-League. Năm 2012, VPF thay thế phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam điều hành giải đấu.

Hiện nay, V-League có tổng 14 đội tuyển tham gia, đội tuyển giành được chức vô địch sẽ giành được suất tham gia vào AFC Champions League. Đội tuyển cuối bảng sẽ xuống giải hạng Nhất thi đấu, còn đội bóng áp chót sẽ tham gia vào trận play-off tranh suất cuối cùng dự V-League mùa giải tiếp theo.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng V-League

Chuyên gia kingfun chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về giải V-League là gì? Vậy lịch sử hình thành giải V-League như thế nào?

V-League là gì? V-League có tổng bao nhiêu vòng đấu?
Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải bóng V-League

+ Năm 1980, giải V-League bắt đầu với cái tên gọi ban đầu đó là Giải bóng đá A1 toàn quốc.

+ Đội tuyển lên ngôi vô địch đầu tiên đó là Tổng cục đường Sắt.

+ Từ năm 1980 trở đi, Thể Công/ Câu lạc bộ bóng đá Quân đội /Viettel chính là các Câu lạc bộ có mức độ thành công bậc nhất trong lịch sử của giải đấu bóng đá này (6 chức vô địch).

+ Bắt đầu từ mùa 2000 – 2001, V-League đã chính thức bước lên giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Những cầu thủ bóng đá nước ngoài cũng được tuyển về những Câu lạc bộ bóng đá để chơi cho giải.

+ Năm 2012, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời, theo đó quyền hạn tổ chức được chuyển về phái công ty này.

V-League có tổng bao nhiêu vòng đấu?

Quy định về số vòng đấu của giải V-League sẽ dựa vào số lượng Câu lạc bộ tham gia đăng ký tham dự. Trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên đó là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 khi đó chỉ có 10 đội tuyển tham gia. Đến mùa giải tiếp đó, số lượng đội tuyển từ 10 đã được tăng lên 12 đội tuyển đăng ký. Năm 2006 thì con số Câu lạc bộ bóng đá tham dự cũng đã tăng lên đến 14 đội. Con số này đến nay vẫn được duy trì vào năm 2020, Ban tổ chức vẫn quyết định giữ nguyên về số lượng này mà không tăng hoặc là giảm đi. V-League năm 2020 sẽ có đôi chút thay đổi, trước tiên đó là tăng về số vòng đấu lên đến 26 vòng.

– Trong giai đoạn 1 sẽ bao gồm 13 vòng đấu.

– Giải đoạn 2 khi đó sẽ có 7 vòng đấu dành cho Top 8 đội tuyển chiến thắng ở trong giai đoạn 1.

– 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

Thông tin về cách thức tính điểm và xếp hạng giải V-League

Tìm hiểu về cách thức tính điểm

  • Trước năm 1996: cách tính điểm sẽ là 2 – 1 – 0 tức là thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không cộng hay là trừ điểm.
  • Năm 1997 trở đi: tính theo 3 – 1 – 0 thay vì thắng cộng 2 thì đổi thành thắng cộng 3 điểm, hòa và thua giống của năm trước.
  • Riêng cách tính điểm ở trong 2 mùa giải 1994 – 1995: trường hợp 2 đội tuyển hòa nhau tuy nhiên sau những phút thi đấu chính thức (90 phút) thì sẽ tiến hành đá luân lưu nhằm lựa chọn được đội giành được chiến thắng mà không đá hiệp phụ.

Hướng dẫn về cách xếp hạng trong giải V-League

Dựa vào những vòng trong bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu cùng với nhau, bảng xếp hạng sẽ căn cứ theo số điểm từng đội tuyển ghi được sau từng vòng và xếp từ cao xuống thấp. Trường hợp nếu như mà có 2 hoặc là nhiều đội tuyển có bằng điểm nhau thì sẽ xét theo thứ tự của từng chỉ số phụ cụ thể như sau:

+ Kết quả đối đầu trực tiếp.

+ Hiệu số bàn thắng – thua.

+ Tổng số bàn thắng.

Trong mùa giải năm 2020 thì sẽ chỉ có duy nhất 1 đội tuyển bị xuống hạng, sẽ bị thay thế bởi số lượng đội tuyển vô địch của giải hạng Nhất.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người hiểu được rõ về thắc mắc V-League là gì và lịch sử hình thành theo thời gian. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở trên các chuyên trang thông tin điện từ này nhé!